Rong biển tươi là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại nguyên liệu này vẫn còn khá xa lạ với người Việt Nam, nhất là những gia đình ở các vùng quê. Trong bài viết này, BAKAFOOD sẽ chia sẻ kiến thức về công dụng và cách làm các món ăn ngon từ rong biển tươi. Cùng tìm hiểu nhé!
Rong biển là gì?
Rong biển (hay còn gọi là tảo biển) là một loại thực vật sống ở biển, thường mọc ở trên các rạn san hô, vách đá hoặc ở dưới những tầng nước sâu nhưng vẫn có ánh sáng chiếu tới.
Rong biển thuộc nhóm tảo biển, có nhiều màu khác nhau như xanh lá, đỏ, nâu đen…Trong rong biển có chứa rất nhiều khoáng chất và các nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên, trong thời kỳ cổ đại của Trung Quốc, rong biển thường được chế biến thành những món ăn ngon phục vụ cho vua chúa, hoàng tộc.
Lợi ích tuyệt vời của lá rong biển đối với sức khỏe
Việc sử dụng rong biển tươi hay các món ăn chế biến từ rong biển thường xuyên sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Giảm lượng Cholesterol trong máu, ổn định huyết áp
- Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư
- Tăng khả năng miễn dịch và tăng cường sức đề kháng
- Tăng cường chức năng tuyến giáp, phòng chống bệnh bướu cổ
- Làm đẹp da hiệu quả
- Chống viêm nhiễm, giải độc
- Giảm đau đầu
- Giảm cân an toàn
- Hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa
Cách làm sạch để rong biển tươi không còn mùi tanh
Rửa rong biển tươi với muối
Cách đơn giản nhất để làm sạch rong biển tươi là ngâm trong nước lạnh từ 5 – 10 phút cho nở ra. Sau đó, chắt hết nước, bóp nhẹ với muối trắng rồi đem rửa sạch lại với nước. Như vậy là bạn đã có một phần rong biển không còn mùi tanh và nhớt.
Ngâm rong biển tươi với gừng
Ngâm rong biển trong một tô nước lạnh cùng với những lát gừng tươi, cho thêm một chút muối hột để giảm độ mặn và mùi tanh của rong biển. Sau đó, vớt rong biển ra bóp với một chút muối ăn rồi rửa sạch.
Khử mùi tanh của rong biển bằng dầu mè
Ướp rong biển với dầu mè vừa giảm được mùi tanh, vừa giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn.
Cách làm các món ăn ngon từ rong biển tươi
Cách làm canh rong biển tươi ngon, dễ ăn
Canh rong biển tươi giúp giải nhiệt mùa hè, tốt cho hệ tiêu hóa, thích hợp cho bà bầu, trẻ em và người già.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rong biển tươi: 100g
- Thịt nạc heo: 100g
- Đậu hũ trắng: 2 tấm
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: hạt nêm, muối, nước tương, dầu mè
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế rong biển như đã hướng dẫn phía trên
Bước 2: Sơ chế thịt, đậu hũ và các nguyên liệu còn lại
- Rửa sạch thịt, thái thành miếng nhỏ hoặc băm nhuyễn
- Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó thái sợi hoặc cắt lát
Bước 3: Nấu canh rong biển
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho thịt nạc vào xào sơ qua rồi cho thêm 500ml nước và gừng vào đun.
- Nước sôi thả đậu phụ và rong biển vào. Nêm thêm 1 muỗng nước tương, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm.
- Đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình.
Cách làm gỏi rong biển tươi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rong biển tươi: 200g
- Chanh: ½ quả
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Hành phi, giấm và ớt bột
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế rong biển để khử mùi tanh
Bước 2: Cho nước tương, dầu mè, đường trắng, ớt bột và hành phi vào chén, khuấy đều.
Bước 3: Cho rong biển vào tô rồi đổ nước sốt trộn gỏi vừa chuẩn bị vào trộn đều. Sau đó, cho thêm một ít mè trắng, nước cốt chanh trộn đều lê là có thể thưởng thức được rồi.
Một số lưu ý khi ăn rong biển
Khi ăn rong biển, cần lưu ý những điều sau:
- Chỉ ăn rong biển từ 1 – 2 lần/tuần.
- Những người mắc các bệnh về tuyến giáp hay đường tiêu hóa, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Nên mua rong biển tại những đơn vị uy tín để đảm bảo uy tín.
Tổng kết
Bài viết này đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích về rong biển tươi: công dụng, cách chế biến cũng như lưu ý khi ăn rong biển. Đừng quên theo dõi BAKAFOOD để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét