Giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ thiếu máu, tăng năng lượng, giảm nguy cơ ung thư, tốt cho mắt... là những lợi ích tuyệt vời bắp ngô mang lại cho sức khỏe con người.
Hơn cả một món ăn vặt, bắp (còn gọi là ngô) là loại thực phẩm bổ dưỡng sức khỏe mà bạn có thể chưa biết tuy nhiên đây không phải là thực phẩm "lành" đối với tất cả mọi người.
Không đơn thuần là món quà vặt mùa đông, ngô là loại thực phẩm bổ dưỡng sức khỏe.
8 lợi ích tuyệt vời của bắp ngô có thể bạn chưa biết
1. Giảm mức cholesterol
Do ngô rất giàu chất xơ, nó giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Ngô cũng có khả năng điều chỉnh insulin, làm cho nó trở thành một thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.
2. Giảm nguy cơ thiếu máu
Ngô chứa các vi chất dinh dưỡng như vitamin B12, a xít folic và sắt hỗ trợ việc sản sinh các tế bào hồng cầu trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ thiếu máu, theo LatestLY.
3. Tăng năng lượng
Nếu bạn sống một lối sống năng động, làm công việc văn phòng và tập thể dục mỗi ngày, bạn có thể ăn ngô vì nó giúp làm tăng mức năng lượng. Loại thực phẩm này chứa các carbohydrate phức hợp, có thể làm giảm tốc độ tiêu hóa và có thể cung cấp năng lượng trong thời gian lâu hơn, theo LatestLY.
Một hợp chất được tìm thấy trong ngô giúp tăng cường sức khỏe phổi, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi
4. Giảm nguy cơ ung thư
Ngô chứa nhiều chất xơ giúp làm giảm mức cholesterol, nhờ đó giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết. Một hợp chất được tìm thấy trong ngô có tên gọi beta-cryptoxanthin giúp tăng cường sức khỏe phổi, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, theo trang tin Mindblowing.
5. Tốt cho phụ nữ mang thai
Sự hiện diện của a xít folic, zeaxanthin và a xít gây bệnh trong ngô có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. Vì vậy, thai phụ có thể ăn ngô để bảo vệ em bé khỏi thoái hóa cơ bắp và vấn đề sinh lý.
6. Tăng cường sức khỏe làn da
Ngô chứa vitamin C và một chất chống ô xy hóa gọi là lycopene, có thể thúc đẩy việc sản xuất collagen và cải thiện độ đàn hồi của da, theo LatestLY.
7. Hữu ích cho mắt
Ngô là một nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin. Nhiều nghiên cứu cho thấy hai chất này giúp ngăn ngừa hoặc kìm hãm sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh về mắt thường gặp.
8. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Ngô là một nguồn cung cấp đáng kể thiamin (Vitamin B1), vốn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não. Nó cũng giúp tổng hợp acetylcholine, từ đó dẫn đến việc cải thiện trí nhớ, theo LatestLY.
Vì sao không nên ăn quá nhiều ngô?
Ngô có thể giúp nhu động ruột tiêu hóa, đại tiện dễ dàng hơn nhưng ăn quá nhiều ngô sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, khiến các chất dinh dưỡng dễ bị đào thải theo nhu đột ruột. Vì vậy, bạn không nên ăn quá 2 bắp ngô mỗi ngày.
Đặc biệt, những người có hệ tiêu hóa kém tốt nhất nên hạn chế ăn ngô. Đây là loại ngũ cốc thô có thể làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Tuy là món quà ngon, bổ rẻ nhưng không nên ăn quá 2 bắp ngô mỗi ngày.
Những thực phẩm không nên ăn cùng ngô
Ngô kỵ với ốc
Ốc có tính lạnh, tác dụng thanh nhiệt, chứa hàm lượng vitamin A cao. Trong khi đó, ngô cũng chứa nhiềuvitamin A. Ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc dễ gây thừa vitamin A, không tốt cho cơ thể.
Ngô kỵ với hàu
Ngô chứa lysine, lignin, glutathione ăn cùng hàu sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ và sửa dụng kẽm trong hàu.
Ngô kỵ với ốc xà cừ
Ngô và ốc xà cừ không nên ăn chung với nhau, dễ gây ra cảm giác khó chịu.
Những người không nên ăn ngô
Người có chức năng tiêu hóa kém
Ngô là lương thực thô, chứa nhiều chất xơ. Nhóm người có chức năng tiêu hóa kém ăn quá nhiều chất xơ sẽ gây ra gánh nặng cho dạ dày.
Người có bệnh liên quan đến tiêu hóa
Người bị bệnh gan, giãn tĩnh mạch thực quản, loét dạ dày không nên tiêu thụ lương thực khô vì dễ gây giãn nứt tĩnh mạch, chảy máu dạ dày.
Nhóm người có chức năng tiêu hóa kém ăn quá nhiều chất xơ sẽ gây ra gánh nặng cho dạ dày.
Người thiếu sắt, canxi
Trong ngô có chứa nhiều chất xơ và axit phytic. Các chất này kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thụ khoáng chất.
Người có khả năng miễn dịch kém
Tiêu thụ quá nhiều chất xơ sẽ cản trở việc bổ sung vitamin, tỷ lệ sử dụng chất béo giảm từ đó gây tổn hại nhất định tới chức năng xương, tim, máu... và làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể.
Người già và trẻ nhỏ
Đây là hai nhóm đối tượng chó chức năng tiêu hóa yếu, nếu tiêu thụ một lượng lớn chất xơ trong các lương thực thô như ngô sẽ tạo gánh nặng lớn cho dạ dày.
Châu Anh https://ift.tt/1ElKTs4 #travelblogger
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét