Được mệnh danh là rau “trường thọ”, rau khoai lang mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như cải thiện sinh lý, trị táo bón, hỗ trợ giảm cân,...
Tuy có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng đông y cũng khuyến cáo không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận.
Một đĩa rau lang cũng khiến mâm cơm gia đình mang đầy hương vị quê hương.
Ăn rau lang đúng cách
Rau khoai lang được yêu thích bởi có thể dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon miệng như: rau lang nấu canh, rau lang xào tỏi, rau lang luộc chấm tương,…
Khi luộc rau khoai lang để ăn và chữa bệnh, nếu muốn dùng nước thì nên lấy nước thứ 2 vì nước thứ nhất thường có vị chát và hăng.
Rau khoai lang phát huy tác dụng tốt về mặt chữa bệnh, dễ tiêu hoá khi mà chúng ta làm món luộc, vừa tận dụng được nước rau, và lại dễ chế biến. Bạn nên ăn luộc vào mùa hè, có thể xào tỏi cũng rất ngon và thích hợp vào mùa đông.
Trong rau khoai lang có nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu. Chính vì thế, khi ăn rau khoai lang sẽ giúp bạn quên đi cảm giác chóng đói, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tuy vậy, không nên chỉ ăn rau lang khiến cho tụt đường huyết mà nên ăn kèm với những loại thực phẩm khác.
Theo đông y, nam giới có thể bổ sung sức khỏe, cải thiện sinh lý với món rau lang xào thịt bò.
Cách dùng rau lang chữa bệnh
Chữa yếu sinh lý
Theo đông y, nam giới có thể bổ sung sức khỏe với món rau lang xào tỏi chung với hành tây, tôm hoặc thịt bò, thịt gà đều tốt. Mỗi tuần ăn 2 lần.
Chữa cảm sốt mùa nóng
Nấu rau lang với cải bẹ xanh ăn thay cơm để giúp ra mồ hôi, hạ sốt, giải cảm.
Hoặc rau lang khô một nắm, nghệ một củ, dấm 1/2 chén con, sắc uống nóng. Hoặc lấy rau lang tươi luộc chín để xông, rồi ăn khoai nóng, uống nước luộc khoai nóng cho ra mồ hôi.
Củ và rau khoai lang còn được gọi là “sâm nam” - vị thuốc phòng chữa thận âm hư
Trị chứng thận âm hư, đau lưng mỏi gối
Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa thận âm hư đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “sâm nam”.
Với công dụng này bạn dùng lá khoai lang tươi non sắc cùng mai rùa, sắc kỹ lấy nước uống trong thời gian ngắn sẽ thấy hiệu quả.
Lưu ý khi ăn rau lang
Tuy rau lang có nhiều ưu điểm, tốt cho sức khoẻ nhưng ăn rau lang cũng cần phải chú ý đến những điểm sau bởi nếu bạn không chế biến đúng cách có thể gây hại.
Rau lang chứa nhiều canxi, nếu ăn thường xuyên có thể gây sỏi thận.
- Không nên ăn rau lang lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi.
- Không dùng rau lang còn sống để chữa táo bón, vì sẽ có tác dụng ngược lại là gây táo bón. Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác.
- Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận. Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.
Châu Anh https://ift.tt/DkxaQPl #travelblogger
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét