Sáng 28/5/2023, Liên minh Kỷ lục thế giới - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tổ chức lễ công bố và xác lập kỷ lục Thế giới cho Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” - Bộ sưu tập ấm chén tử sa ở nhiều niên đại, có số lượng nhiều nhất Thế giới tại Trung tâm Hội nghị T78 (145 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM).
Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm có trên 1.000 ấm tử sa cùng với nhiều bộ chén quý hiếm độc đáo
Trước khi được công nhận Kỷ lục Thế giới, vào tháng 10/2022, Tổ chức Kỷ lục châu Á ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng xác lập kỷ lục Châu Á cho Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo - Bộ sưu tập ấm chén tử sa ở nhiều niên đại, có số lượng nhiều nhất châu Á”.
Tháng 4/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings cũng đã chính thức công bố và trao tặng Kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Tâm Trà Diệu Bảo” - Bộ sưu tập ấm - chén Tử sa đa dạng về kiểu dáng có số lượng nhiều nhất Việt Nam” đến Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm.
Kỷ lục 1.000 ấm tử sa
Với đam mê trà và ấm tử sa, gần 30 năm tìm tòi và sưu tập, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã có trên 1.000 ấm tử sa cùng với nhiều bộ chén từ nguyên liệu quý hiếm độc đáo.
Trên một ngàn ấm tử sa cũng là ngần ấy câu chuyện về mỗi chiếc ấm, bởi lẽ, mỗi chiếc ấm đối với chị như một sinh mệnh, nó không chỉ ở kỳ công, kỳ duyên của người sưu tầm mà chính ở sự tài hoa, sáng tạo, tâm huyết và trí tuệ của nghệ nhân đã tạo tác trên mỗi chiếc ấm.
Những chiếc ấm là đại diện cho những thời kỳ văn hóa, mang dấu hiệu của sự tiến bộ, đặc trưng cho thẩm mỹ của từng thời đại trong quá trình hình thành và phát triển ấm tử sa.
Ấm tử sa là loại ấm trà làm từ đất sét tử sa khai thác ở vùng Nghi Hưng, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.
Ấm tử sa giúp pha trà thơm ngon hơn rất nhiều so với ấm thông thường do đặc tính giữ nhiệt của đất tử sa được chế tác và nung ở nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, điều độc đáo nhất mà người sành ấm tử sa đam mê đó chính là nghệ thuật chuyển tải thông điệp văn hóa trà được nâng lên thành Trà đạo qua hình dáng ấm và minh họa thơ ca, hội hoạ, thư pháp, ... khắc trên ấm.
Các kiệt tác ấm - chén trong bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” được trân quý và coi đó là bảo chứng lịch sử, bảo vật trường tồn theo thời gian.
Cơ duyên đến với “Tâm Trà Diệu Bảo” của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm bắt đầu từ năm 1993 khi chị sinh sống và làm việc tại Đài Loan. Theo thời gian, cùng quá trình tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi, chị bén duyên với ấm - chén trà từ bao giờ không hay.
Bộ sưu tập ấm - chén tử sa của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm được làm nên bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nổi tiếng thuộc làng nghề thủ công Nghi Hưng, có niên đại kéo dài từ thời nhà Minh, nhà Thanh cho đến ngày nay.
Mỗi một chiếc ấm tử sa có một kiểu dáng, một biểu đạt triết lý riêng mà người thưởng ấm phải hòa được tâm mình với tâm nghệ nhân mới thấu hiểu được sự kết hợp tài hoa của ba đỉnh cao trong một sản phẩm khi tạo ra những chén trà ngon và mang mùi vị riêng biệt.
Tình yêu mãnh liệt với trà!
Tình yêu với trà và ấm của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm được viết thành lời trong cuốn sách Trà Duyên và cuốn Tâm Trà Diệu Bảo được thiết kế bởi Rystal Su Wan Lin - con gái của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm. Hai cuốn sách nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia.
Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm còn là người phụ nữ Việt Nam sưu tầm được rất nhiều loại trà. Chi đã dành hơn nửa cuộc đời để sưu tập và lưu giữ nhiều loại trà hiếm trong và ngoài nước có giá trị từ vài chục năm, hàng trăm năm và vài trăm năm
Trong suốt cuộc đời “30 năm trước ấm và trà tìm tôi, 30 năm sau tình yêu ấy trong tôi vẫn vẹn nguyên và sẽ mãi theo tôi trong suốt hành trình đời mình” - Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm chia sẻ. Bên cạnh tình yêu với ấm, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm còn là người phụ nữ Việt Nam sưu tầm được rất nhiều loại trà.
Chị đã dành hơn nửa cuộc đời để sưu tập và lưu giữ nhiều loại trà hiếm trong và ngoài nước có giá trị từ vài chục năm đến hàng trăm năm. Bên cạnh đó, vị Trà sư còn luôn trăn trở cách bảo tồn và phát huy giá trị của trà cổ thụ Việt Nam, bởi đó là dòng trà quý hiếm, có giá trị lịch sử, cần được bảo tồn và phát triển.
Với chị “Yêu ấm không thể quên trà”, tình yêu ấm cổ và trà đã theo Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm trong nhiều năm qua. Chị đã đến nhiều nơi trồng chè trong và ngoài nước, để tìm hiểu, sưu tầm nhiều loại trà quý, nắm rõ mỗi loại trà ở một vùng đất với kỹ thuật riêng trong thu hái, chế biến để cho ra trà ngon và phù hợp với sức khỏe.
Với tình yêu trà cũng như đóng góp cho công tác giáo dục - đào tạo về trà, Ngô Thị Thanh Tâm được nhận bằng tôn vinh Trà sư.
Hà Vũ https://ift.tt/tGkqwep #travelblogger
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét